สถานะเครดิตบูโรบอกอะไรกับเรา!

หลายๆ ท่านที่ต้องการตรวจสอบสถานะเครดิตบูโรอาจจะกำลังสงสัยว่าหากเรายื่นเรื่องเช็คสถานะเครดิตบูโรเราจะทราบอะไรบ้างหรือสถานะบัญชีเครดิตบูโรคืออะไร ต้องบอกก่อนเลยว่าข้อมูลสถานะเครดิตบูโรนั้นถูกรวบรวมโดยบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้ทำการรวบรวมประวัติของผู้ที่ทำการกู้เงินผ่านการขอสินเชื่อจากสถาบันทางด้านการเงินต่างๆ มาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสถานะเครดิตบูโร 11 ที่หมายถึงท่านได้ทำการปิดบัญชีไปแล้วหรือจะเป็นสถานะเครดิตบูโร 20 ท่านหมายถึงท่านได้ค้างชำระยอดหนี้ โดยประวัติต่างๆ จากการตรวจเครดิตบูโรจะส่งผลต่อการกู้ยืมเงินของท่านผ่านสถาบันการเงินต่างๆ ในครั้งต่อไป ซึ่งหากท่านได้ดำเนินการตรวจสอบตามวิธีดูเครดิตบูโรเรียบร้อยแล้ว ผลออกมาว่าสถานะเครดิตบูโรมียอดค้างชำระหรือมีประวัติการชำระยอดหนี้ที่ผ่านมาไม่ค่อยดีมากนัก ในการขอสินเชื่อของท่านครั้งถัดไปอาจจะไม่ได้รับการพิจารณาเนื่องจากสถานะบัญชีเครดิตบูโรของท่านแสดงให้เห็นว่าท่านไม่มีความสามารถในการชำระหนี้มากพอนั่นเอง

ตัวเลขบนสถานะเครดิตบูโรคืออะไรเช็คเลย!

ในบทความนี้เราจะพาท่านมาทำความรู้จักกับตัวเลขต่างๆ บนสถานะเครดิตบูโรกัน! หลายๆ ท่านอาจจะเคยเห็นผ่านๆ ตากันมาบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็นสถานะเครดิตบูโร 40 สถานะเครดิตบูโร 12 หรือจะเป็นเครดิตบูโรสถานะ 30 เป็นต้น โดยตัวเลขเหล่านี้บนสถานะเครดิตบูโรนั้นคืออะไรกัน เราไปทำความรู้จักพร้อมๆ กันก่อนที่จะทำการตรวจเช็คสถานะเครดิตบูโรกันเลย! สำหรับตัวเลขที่ท่านจะพบได้จากการตรวจสอบสถานะเครดิตบูโรจะเป็นตัวเลขที่บ่งบอกถึงสถานะบัญชีของท่านว่าบัญชีเครดิตบูโรของท่านกำลังดำเนินไปในทิศทางไหน เช่น

  • สถานะเครดิตบูโร 0 หมายความว่าท่านไม่เคยทำการกู้ยืมเงินหรือขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินไหนมาก่อนจึงทำให้สถานะเครดิตบูโรเป็น 0 นั่นเอง
  • สถานะเครดิตบูโร 40 หมายถึงการชำระยอดหนี้ของท่านกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการเพื่อปิดบัญชี 
  • สถานะเครดิตบูโร 10 หากท่านทำการตรวจสอบสถานะเครดิตบูโรแล้วข้อมูลตัวเลขขึ้นเลข 10 นั้นหมายความว่าสถานะบัญชีเครดิตบูโรของท่านอยู่ในเกณฑ์ปกติ

หากสถานะเครดิตบูโรไม่ดีเราสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง?

สำหรับท่านที่ได้ทำการตรวจเครดิตบูโรและพบว่าท่านมีประวัติในส่วนของสถานะเครดิตบูโรที่ไม่ดีมากนักและท่านต้องการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินอื่นๆ เช่น ท่านมีเครดิตบูโรสถานะ 30 ที่หมายถึงท่านเป็นหนี้บัตรเครดิตเป็นระยะเวลามากกว่า 3 เดือน แต่ท่านต้องการทำการขอสินเชื่อบัตรเครดิตอีกรอบท่านจะต้องทำการแก้ไขสถานะเครดิตบูโรของท่านอย่างไรไปดูกันเลย!

  • สำหรับท่านที่มีสถานะบัญชีเครดิตบูโรที่ไม่ดีนั้นในขั้นตอนแรกให้ท่านทำการติดต่อสถาบันการเงินที่ท่านได้ทำการขอสินเชื่อเพื่อขอปรับโครงสร้างหนี้หรือติดต่อเพื่อขอชำระหนี้ที่ค้างให้หมดหากท่านทำการชำระยอดหนี้ครบถ้วนประวัติสถานะเครดิตบูโรของท่านก็จะดีขึ้นนั่นเอง
  • หลังจากที่ท่านได้ทำการเช็คสถานะเครดิตบูโรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้ทำการแก้ไขจนเป็นสถานะเครดิตบูโร 11 ที่หมายถึงท่านได้ทำการปิดบัญชีเป็นที่เรียบร้อยแล้วในขั้นต่อไปให้ท่านเริ่มสร้างสถานะเครดิตบูโรใหม่โดยการเป็นลูกหนี้ที่ดีและทำการชำระยอดหนี้ให้ตรงเวลาเพียงแค่นี้ท่านก็สามารถแก้ไขประวัติสถานะเครดิตบูโรให้ดีขึ้นได้