ธนาคาร
อย่างแหล่งเงินกู้

  เลือกจำนวนเงินและระยะเวลาของเงินกู้

  บาท
  เดือน
  วิธีการรับ
  ขอสมัครทันที

  สมัครกู้ยืมเงินด่วนแบบบัตรเครดิต สินเชื่อเงินสดหรือเงินกู้นอกระบบกับหลายบริษัทแล้วจะได้รับผลดีกว่า


  สมัครบัตรกดเงินสด

  ก่อนที่จะกล่าวถึงการสมัครบัตรกดเงินสดทั้งการทำบัตรกดเงินสด, การสมัครบัตรกดเงินสดออนไลน์, การสมัครบัตรกดเงินสดไม่มีสลิปเงินเดือน หรือแม้กระทั่งการสมัครบัตรกดเงินสดอาชีพอิสระ จะขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปทราบถึงบัตรกดเงินสดก่อนว่าการสมัครบัตรกดเงินสดนั้น แท้จริงแล้วบัตรกดเงินสดคือสิ่งใด

  บัตรกดเงินสด คืออะไร?

  บัตรกดเงินสด เป็นสินเชื่อรูปแบบหนึ่งที่ต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นๆ เหมือนการรีไฟแนนซ์ เนื่องจากมีลักษณะเป็นบัตรซึ่งผู้ออกบัตรกดเงินสดให้แก่ผู้สมัครบัตรกดเงินสด ได้แก่ ธนาคาร หรือสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อคนที่ทำบัตรกดเงินสดสามารถนำบัตรไปใช้กดเงินสดผ่านตู้เอทีเอ็มตามวงเงินที่ได้รับการอนุมัติ ตลอดจนได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ผ่านการใช้บัตรกดเงินสด โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมการใช้บริการ ทั้งนี้บัตรกดเงินสดนั้นไม่อรงรับการใช้งานประเภทรูดบัตรสำหรับซื้อสินค้า และ/หรือบริการ เว้นแต่บัตรกดเงินสดบางใบจากบางผลิตภัณฑ์ของธนาคาร สถาบันการเงินที่มีคุณสมบัติสามารถใช้บัตรกดเงินสดรูดผ่อนสินค้าได้ โดยขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละร้านค้าที่ร่วมบริการนั่นเอง

  เอกสารประกอบการสมัครบัตรกดเงินสด

  ภายในย่อหน้านี้จะกล่าวถึงหากคุณต้องการทำบัตรกดเงินสดคุณต้องใช้เอกสารประกอบการสมัครบัตรกดเงินสด เพียง 4 เอกสารเท่านั้น ประกอบด้วย สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, หลักฐานแสดงรายได้ ใบรับรองเงินเดือน หรือสลิปเงินเดือน และเอกสารประกอบการสมัครบัตรกดเงินสดเอกสารสุดท้าย คือ รายการเดินบัญชี Bank Statement ย้อนหลังครึ่งปี หรือ 6 เดือน เพียงเท่านี้เอกสารประกอบการสมัครบัตรกดเงินสดก็มีพร้อมให้คุณได้ทำบัตรกดเงินสดแล้ว

  ขั้นตอนการสมัครบัตรกดเงินสด

  สำหรับขั้นตอนการสมัครบัตรกดเงินสด ขั้นตอนการทำบัตรกดเงินสดนั้นก็มีเพียงแค่ 3 ขั้นตอนได้แก่

  1. การเตรียมเอกสารประกอบการสมัครบัตรกดเงินสดที่กล่าวมาข้างต้น
  2. ยื่นเอกสารประกอบการสมัครบัตรกดเงินสดแก่บริษัทสถาบันการเงินตามที่คุณต้องการ
  3. รอฟังผลการอนุมัติการสมัครบัตรกดเงินสด

  ตัวอย่างการสมัครบัตรกดเงินสด

  ภายในบทความนี้จะขอหยิบนำเอาตัวอย่างการสมัครบัตรกดเงินสดพร้อมที่ได้ขึ้นชื่อว่าอนุมัติไวประจำปีพ.ศ. 2566 (ค.ศ. 2023) นี้มาให้ทุกท่านได้ทราบจำนวน 7 บัตรกดเงินสด ประกอบด้วยบัตรกดเงินสด AEON, บัตรกดเงินสด Umay+, บัตรกดเงินสดจากธนาคารกรุงศรี, บัตรกดเงินสด KTC Proud จากธนาคารกรุงไทย, 

  บัตรกดเงินสดจาก Tesco Lotus และบัตรกดเงินสดจากธนาคารกสิกรไทย โดยบัตรกดเงินสดทั้ง 7 ตัวอย่างนี้มีรายละเอียด สิทธิประโยชน์ และการเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสย ดังต่อไปนี้

  ทำบัตรกดเงินสด AEON

  ตัวอย่างการสมัครบัตรกดเงินสดบัตรแรก ได้แก่ บัตรกดเงินสด aeon ซึ่งเป็นหนึ่งตัวอย่างของบัตรกดเงินสดเงินเดือน 9000 โดยบัตรกดเงินสด AEON นั้นเป็นหนึ่งในบัตรกดเงินสดที่เป็นที่นิยมมากที่สุดใบนึงของเมืองไทย เนื่องจากจุดเด่นด้านฐานเงินเดือนของผู้สมัครบัตรกดเงินสด ซึ่งเปิดรับตั้งแต่ฐานเงินเดือน 8 พันบาทขึ้นไป นอกจากนี้ยังสมัครได้ง่ายๆ ไม่ต้องอาศัยผู้ค้ำประกัน รวมถึงไม่เสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า ตลอดจนไม่เสียค่าธรรมเนียมรายปีอีกด้วย ผู้สมัครบัตรกดเงินสด AEON สามารถกดเงินสดได้ที่ตู้ ATM 

  ตารางเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสด AEON

  ข้อดี ข้อเสีย
  สมัครบัตรกดเงินสดเงินเดือน 10000 และสมัครเป็นบัตรกดเงินสดเงินเดือน 9000 ได้เนื่องจากเปิดรับเงินเดือนขั้นต่ำเพียง 8,000 บาท วงเงินที่จะได้รับอนุมัตินั้นไม่แน่นอน

  ขึ้นอยู่กับบริษัท สถาบันการเงิน

  ไม่เสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปี กดเงินขั้นต่ำเริ่มต้นที่หนึ่งพันบาท
  อัตราดอกเบี้ยในรูปแบบลดต้นลดดอก 

  ในอัตราไม่เกินร้อยละ 28 ต่อปี

  ทำบัตรกดเงินสด Umay+

  มาต่อกันที่ตัวอย่างการสมัครบัตรกดเงินสดบัตรที่สอง ได้แก่ บัตรกดเงินสด Umay+ (ยูเมะพลัส) จาก สถาบันการเงิน EZY Buy (อีซี่บาย) โดยบัตรกดเงินสด Umay+ นั้นเป็นบัตรกดเงินสดที่ถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับผู้สมัครบัตรกดเงินสดที่มีรายได้น้อย เริ่มต้นที่เงินเดือนขั้นต่ำ 7,000 บาท ซึ่งผู้สมัครบัตรกดเงินสดยูเมะพลัสนั้นจ่ายคืนขั้นต่ำเพียงร้อยละ 3 เท่านั้น ทั้งนี้สามารถตั้งให้หักผ่านบัญชีของธนาคารกรุงไทยได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ผู้สมัครบัตรกดเงินสด Umay+ยังสามารถกดขั้นต่ำได้ตั้งแต่หนึ่งร้อยบาท ดังนั้นแล้ว บัตรกดเงินสด Umay+  จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบัตรกดเงินสดเงินเดือน 9000 หรือผู้ที่มีเงินไม่มากนัก รวมถึงผู้ที่ต้องการกดเงินสดออกมาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในบัตรกดเงินสดที่สมัครง่ายที่สุด

  ตารางเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสด Umay+

  ข้อดี ข้อเสีย
  สมัครเป็นบัตรกดเงินสดเงินเดือน 9000 ได้เนื่องจากเปิดรับฐานเงินเดือนขั้นต่ำเพียง 7000 บาท วงเงินที่จะได้รับอนุมัตินั้นไม่แน่นอน

  ขึ้นอยู่กับบริษัท สถาบันการเงิน

  กดเงินขั้นต่ำได้เริ่มตั้งแต่หนึ่งร้อยบาท
  ไม่เสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปี
  อัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 28 ต่อปี

  ทำบัตรกดเงินสดจากธนาคารกรุงศรี

  ต่อมาจะกล่าวถึงบัตรกดเงินสดจากธนาคารกรุงศรี นามว่า Krungsri First Choice กันบ้าง โดยบัตรกดเงินสดเฟิร์สช้อยส์นั้นเป็นบัตรกดเงินสดประเภทอนุมัติง่ายเร็ว เป็นบัตรกดเงินสดอนุมัติ 30 นาที ซึ่งคุณสามารถกดเงินสด รวมถึงสามารถผ่อนสินค้าได้จากวงเงินสูงถึงห้าแสนบาท ตลอด 24 ชั่วโมง โดยการกดเงินสดจากต่างธนาคารยังไม่เสียค่าธรรมเนียมในการถอนเงินสดอีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้คุณยังสามารถสมัครบัตรกดเงินสดออนไลน์ผ่านช่องทางสมัครการทำบัตรกดเงินสด Krungsri First Choice ได้อีกด้วย

  ตารางเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสด จากธนาคารกรุงศรี

  ข้อดี ข้อเสีย
  วงเงินสูงถึง 500,000 บาท ฐานเงินเดือนเริ่มต้นหนึ่งหมื่นบาท

  ดังนั้นจึงเป็นบัตรกดเงินสดเริ่มต้นสำหรับสมัครบัตรกดเงินสดเงินเดือน 10000

  สามารถใช้ผ่อนสินค้าได้ ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ
  สามารถใช้กดเงินสดได้จากต่างธนาคาร โดยฟรีค่าธรรมเนียมการถอน
  อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 16 ถึง 28 ต่อปี

  ทำบัตรกดเงินสด KTC Proud จากธนาคารกรุงไทย

  บัตรกดเงินสดจากธนาคารกรุงไทย ชื่อว่า KTC Proud นั้นเป็นบัตรที่ให้วงเงินสูงถึงห้าเท่าของรายได้ของผู้สมัครบัตรกดเงินสด แต่ไม่เกิน 3 ล้านบาท ทั้งนี้ผู้สมัครบัตรกดเงินสด KTC Proud ต้องมีรายได้ขั้นต่ำตั้งแต่ 12,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป โดยบัตรกดเงินสด KTC Proud สามารถใช้รูดซื้อสินค้าได้ ถูกใจขาช้อปแน่นอน คุณสามารถกดถอนเงินสดจากงตู้ ATM ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ฟรีค่าธรรมเนียมการถอนเงินสด รวมถึงมีอัตราค่าชำระคืนที่ต่ำเพียงร้อยละ 3 และมีอัตรดอกเบี้ยแบบคงที่เพียงร้อยละ 0.75 ต่อเดือนเท่านั้น

  นอกจากนี้บัตรกดเงินสด KTC Proud ยังเป็น ktc บัตรกดเงินสดที่ยืดหยุ่น เนื่องจากเปิดรับการสมัครบัตรกดเงินสดไม่มีสลิปเงินเดือน และเปิดรับสมัครบัตรกดเงินสดอาชีพอิสระ โดยหากผู้สมัครบัตรกดเงินสดเป็นผู้ไม่ได้มีมีสลิปเงินเดือน และ/หรือเป็นผู้สมัครบัตรกดเงินสดอาชีพอิสระก็สามารถสมัครบัตร KTC Proud ได้เช่นกัน โดยใช้เอกสารรับรองรายได้จากนายจ้าง หากประกอบอาชีพอิสระ หรือประกอบอาชีพเป็นพ่อค้าแม่ค้าสามารถใช้เอกสารการจ่ายภาษีสำหรับยืนยันรายได้ หรือสามารถใช้ Bank Statement ย้อนหลังก็ได้เช่นกัน

  ตารางเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสด KTC Proud จากธนาคารกรุงไทย

  ข้อดี ข้อเสีย
  วงเงินสูงถึง 5 เท่าของรายได้

  แต่ไม่เกิน 3,000,000 บาท

  ฐานเงินเดือนเริ่มต้น 12,000 บาท
  เบิกถอนเงินสดได้ที่ตู้เอทีเอ็ม ฟรีค่าธรรมเนียมการถอน กดเงินขั้นต่ำเริ่มต้นที่ห้าร้อยบาท
  สามารถใช้รูดซื้อสินค้าได้
  อัตราดอกเบี้ยคงที่ต่ำร้อยละ 0.75 ต่อเดือน

  ทำบัตรกดเงินสดจากธนาคารกสิกรไทย

  ตัวอย่างบัตรกดเงินสดจากธนาคารต่อมา ขอนำเสนอบัตรกดเงินสด K Express Cash จากธนาคารกสิกรไทย ซึ่งโดดเด่นด้วยฐานรายได้ที่ต่ำเพียง 7,500 บาทก็สามารถสมัครบัตรกดเงินสดนี้ได้แล้ว นอกจากนี้บัตรกดเงินสด K Express Cash ยังมอบวงเงินสูงถึง 5 เท่าของรายได้ โดยไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ไม่เพียงเท่านี้ยังคิดอัตราดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 0 ตลอดระยะเวลา 3 เดือนอีกด้วย ซึ่งเมื่อพ้น 90 วันแล้วอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ร้อยละ 20 เท่านั้น แน่นอนว่าบัตรกดเงินสดนี้ฟรีค่าธรรมเนียมสามารถถอนกดเงินสดได้จากทุกธนาคารตลอดทั้งวัน 24 ชั่วโมง ไม่เพียงเท่านี้ยังสามารถใช้บัตรนี้ผ่อนสินค้าได้หลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นการหักบัญชีอัตโนมัติ, การชำระทางแอพพลิเคชั่นตลอดจน ตู้ ATM, เซเว่นอีเลฟเว่น และช่องทางสมัครที่เคาร์เตอร์ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา นอกเหนือจากนี้บัตรกดเงินสด K Express Cash ของธนาคารกสิกรไทยยังเป็นหนึ่งในบัตรกดเงินสดอนุมัติ 30 นาทีอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในการทำบัตรกดเงินสดที่สะดวกรวดเร็วเอามากๆ

  ตารางเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสด จากธนาคารกสิกรไทย

  ข้อดี ข้อเสีย
  ฐานเงินเดือนต่ำเริ่มต้นที่ 7,500 บาท ต้องมีอายุงานเป็นเวลาหนึ่งปีขึ้นไป
  วงเงินอนุมัติสูงถึง 5 เท่าของรายได้
  อัตราดอกเบี้ยต่ำ
  สามารถกดเงินสด ผ่อนสินค้า รูดบัตรได้
  ช่องทางการสมัครหลากหลาย ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์

  ทำบัตรกดเงินสดจาก Tesco Lotus

  ตัวอย่างที่กล่าวมาข้างต้นล้วนเป็นบัตรกดเงินสดจากสถาบันการเงินประเภทธนาคารทั้งสิ้น ดังนั้นตัวอย่างสุดท้ายของผลิตภัณฑ์การสมัครบัตรกดเงินสดจะขอออกจากตัวอย่างบัตรกดเงินสดจากธนาคารกันบ้าง โดย Tesco Lotus ที่เราคุ้นหูกันเองก็มีผลิตภัณฑ์บัตรกดเงินสดเช่นกัน ได้แก่ บัตรกดเงินสด Tesco Lotus Premier เป็นบัตจรกดเงินสดที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับนักช้อปตัวยงของเทสโก้ โลตัสนั่นเอง ซึ่งผู้สมัครบัตรกดเงินสดจาก Tesco Lotus สามารถใช้บัตรกดเงินสดนี้ในการซื้อสินค้า ผ่อนสินค้า รวมไปถึงถอนเงินสดออกมาใช้ยามฉุกเฉินก็ทำได้ ซึ่งการผ่อนสินค้าใน Tesco Lotus นั้นไม่คิดอัตราดอกเบี้ย หรืออัตราดอกเบี้ยคงที่ 0% ตลอดอายุสัญญา และสามารถผ่อนได้นานสูงสุดถึง 4 ปี หรือ 48 เดือนเลยทีเดียว

  ตารางเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสด จาก Tesco Lotus

  ข้อดี ข้อเสีย
  สามารถใช้กดเงินสด ผ่อนสินค้า และรูดซื้อสินค้าที่ เทสโก้ โลตัสได้ ฐานเงินเดือนเริ่มต้นหนึ่งหมื่นบาท

  ดังนั้นจึงเป็นบัตรกดเงินสดเริ่มต้นสำหรับสมัครบัตรกดเงินสดเงินเดือน 10000

  สามารถผ่อนสินค้าได้สูงสุด 4 ปี ในอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 0
  หนึ่งในบัตรกดเงินสดที่สมัครง่ายที่สุด เนื่องจากอนุมัติไว และไม่ต้องใช้คนมาค้ำประกัน
  วงเงินที่อนุมัติสูงถึง 5 เท่าของรายได้

  สุดท้ายนี้จะกล่าวถึงการเปรียบเทียบระหว่างข้อดี-ข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสด ตลอดจนคำแนะนำว่าการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นเหมาะสำหรับผู้ใด รวมไปถึงเคล็ดลับเทคนิคการใช้บัตรกดเงินสดให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด

  ข้อดีของการสมัครบัตรกดเงินสด

  บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อรูปแบบของบัตรนั้นมีข้อดีมากมาย โดยสามารถแจกแจงข้อดีของการสมัครบัตรกดเงินสดได้ทั้งสิ้น 8 ข้อดังนี้

  1. การสมัครบัตรกดเงินสดสามารถทำได้ง่ายๆ อีกทั้งยังใช้หลักฐานไม่มาก และไม่ต้องอาศัยบุคคลมาค้ำประกัน
  2. บัตรกดเงินสดเปรียบเสมือนเงินสำรองของคุณในกรณีฉุกเฉิน คุณสามารถถอนเงินสดเพื่อนำมาใช้จ่ายหากเจ็บป่วย รถยนต์มีปัญหา และปัญหาที่ต้องใช้เงินเร่งด่วนอื่นๆ  
  3. บัตรกดเงินสดช่วยให้การเงินของคุณมีสภาพคล่องขึ้น คุณสามารถหมุนเวียนเงินสดได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยบัตรกดเงินสดนั้นหากคุณชำระเงินเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณยังสามารถถอนเงินสดออกมาเพื่อใช้จ่ายต่อได้ทันทีทันใด ซึ่งข้อดีนี้ช่วยให้การเงินของคุณมีสภาพคล่องตัวมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงช่วยให้คุณมีเงินสด เงินทุนไว้หมุนเวียนตลอดเวลานั่นเอง
  4. อัตราการชำระดอกเบี้ยต่ำเมื่อเทียบกับการกู้เงินจากสถาบันการเงินรูปแบบอื่นๆ โดยบัตรกดเงินสดมีอัตราการชำระดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 3 ถึงร้อยละ 5 เท่านั้น
  5. บัตรกดเงินสดของบางบริษัทสถาบันทางการเงินยังมีสิทธิประโยชน์ในการให้ลูกค้าที่สมัครบัตรกดเงินสดไปสามารถใช้บัตรกดเงินสดในการผ่อนชำระค่าสินค้าได้อีกด้วย โดยบางครั้งมาพร้อมกับโปรโมชั่นผ่อน 0 เปอร์เซนต์นาน 1 หรือ 2 ปีอีกต่างหาก
  6. การชำระแบบลดต้นลดดอก กล่าวคือ เมื่อคุณใช้บัตรกดเงินสดในการชำระเงินต้นไปมากเท่าไหร่ คุณสามารถนำมาลดดอกเบีเยได้อีกด้วย ส่งผลให้คุณสามารถเคลียร์ยอดดอกเบี้ยให้หมดไปอย่างรวดเร็วได้
  7. กรณีที่คุณสมัครบัตรกดเงินสด แต่ไม่ได้ใช้บัตรกดเงินสดในการกดถอนเงินสดออกมา คุณก็จะไม่ได้เสียค่าดอกเบี้ยแต่อย่างใด
  8. โดยส่วนใหญ่แล้วบัตรกดเงินสดมักจะไม่เสียมักฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้ารายปีในการสมัครบัตรกดเงินสด ซึ่งต่างจากการทำบัตรเครดิต

  ข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสด

  สำหรับข้อเสียของการสมัครบัตรกดเงินสดสามารถชี้แจ้งออกมาได้ .. ข้อดังต่อไปนี้

  1. บางบัตรกดเงินสดมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าสินเชื่อส่วนบุคคล
  2. ไม่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย เว้นแต่การใช้งานตามเงื่อนไขของบางบัตรกดเงินสดที่มีโปรโมชันผ่อนร้อยละ 0
  3. บางบัตรคิดดอกเบี้ยรายวัน นั่นหมายความว่าเมื่อคุณกดถอนเงินสดออกมาใช้เพียงวันเดียว คุณก็ต้องเสียดอกเบี้ยให้แก่สถาบันการเงิน ธนาคารอยู่ดี

  การสมัครบัตรกดเงินสดนั้นเหมาะสำหรับผู้ใด

  การสมัครบัตรกดเงินสดนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการถอนเงินสดออกมาใช้ในยามฉุกเฉิน อีกทั้งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้การเงินมีความ

  คล่องตัวมากยิ่งขึ้นในอัตราดอกเบี้ยสูงสุดร้อยละ 28 ต่อปีตามประกาศของธปท. หรือ ธนาคารแห่งประเทศไทย

  เคล็ดลับเทคนิคการใช้บัตรกดเงินสดให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด

  เคล็ดลับเทคนิคการใช้บัตรกดเงินสดให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด ได้แก่ การใช้บัตรกดเงินสดพร้อมเช็คสถานะบัญชีเครดิตบูโรในช่วงที่มีรายการผ่อนร้อยละ 0, การใช้ในยามฉุกเฉินและจำเป็นที่จะต้องใช้เงินสดเท่านั้น และ/หรือใช้เพื่อทำให้การเงินของคุณคล่องตัวขึ้นในระหว่างรอเงินเดือนออกนั่นเอง